Những thương hiệu đáng chú ý trên thị trường smarthome 2020

Mình tổng hợp vào đây một số thương hiệu đáng chú ý nhất trên thị trường smarthome, những ưu nhược điểm của từng hiệu mà mình đã dùng qua vào bài này. Hi vọng thông tin sẽ hữu ích cho những anh em nào đang chuẩn bị chơi đồ smarthome hoặc lắp đặt smarthome cho căn nhà mới của mình.

Philips là hãng làm đèn nổi tiếng, anh em đã biết rồi, và Signify là thương hiệu con của họ chuyên làm đồ smarthome, chủ yếu là dòng đèn thông minh Philips Hue xài rất xịn. Đồ Philips Hue không rẻ, nhưng tiền nào của đó, tin mình đi. Mình đã từng so sánh độ sáng và màu của bóng Philips Hue với đèn của Xiaomi, cũng như độ sáng và màu của dây đèn LED Philips Hue so với dây Yeelight, thì đồ của Philips ngon hơn hẳn, sáng hơn hẳn. Đó là chưa kể đến việc các món đồ này có chạy kết nối ZigBee trong nhà bạn, không nhất thiết phải đi ra ngoài Internet nên độ trễ khi điều khiển cũng thấp hơn. Hiện tại mình đang dùng khá nhiều bóng Philips Hue trong nhà, bao gồm đèn tủ bếp, đèn ngủ.

Mới đây Philips còn ra mắt thêm một thương hiệu con nữa là Wiz, cũng làm đèn thông minh nhưng thuộc phân khúc giá rẻ hơn so với Philips Hue. Họ có bán chính hãng ở Việt Nam, tương tự như Signify vậy. Mình mới vừa được cho mượn một mớ đồ Wiz, để xài thử rồi chia sẻ, giờ chưa bóc hộp nên chưa biết nữa.

Tất nhiên nói tới smarthome thì không thể nói tới Xiaomi với những món đồ cực rẻ. Nhưng mà không phải món đồ smarthome nào của Xiaomi cũng ngon và tốt, nó cũng có những hạn chế nhất định nên anh em nhớ đừng có thần thánh quá Một thương hiệu con của Xiaomi là Yeelight chuyên làm đèn thông minh cũng là một cái tên phổ biến với anh em thích smarthome tại Việt Nam vì dễ mua, nhiều đồ để chọn lựa và giá cũng hợp lý.

Những món đồ Xiaomi mà nhà mình đang dùng bao gồm khóa cửa vân tay (thích), robot hút bụi Xiaomi Mi Mop Pro (thích, có cái khay bụi thiết kế hơi ngớ ngẩn khi nằm chung khay nước), ổ cắm thông minh (thích), cảm biến cửa (thích), bộ kết nối trung tâm (không thích, vì phải dùng server Trung Quốc nên lâu lâu hơi chậm), đèn trần Yeelight cỡ nhỏ và lớn (rất thích), đèn LED dây Yeelight (không thích, vì độ sáng không cao, ánh sáng không mịn đẹp), cục repeater Wi-Fi (thích).

Mình đang có bài này tổng hợp những thứ mà anh em thấy Xiaomi không ngon, mời các bạn tham khảo:

Đây cũng là một thương hiệu con của Xiaomi, nhưng theo mình đồ của họ ngon hơn (và đắt hơn) so với các món tương tự gắn mác Xiaomi. Roborock chuyên về máy hút bụi và robot hút bụi. Mình đang dùng con Roborock S5 mua cách đây mấy năm mà nó vẫn hút sạch lắm, chưa có gì để than phiền. Ngoài ra mình cũng thích máy hút bụi cầm tay Roborock H6 nhưng chưa có tiền mua. Mình cũng đã từng được dùng thử Roborock S5 Max trong thời gian và cực kì hài lòng, cuhiep cũng đang xài Roborock S6 MaxV, con xịn nhất của Roborock. Mời anh em tham khảo:

Robot hút bụi Xiaomi Mijia Gen 2

Google có làm loa thông minh, có làm màn hình thông minh, có làm camera thông minh (Nest), và quan trọng nhất là nền tảng Google Home để kết nối nhiều đồ chơi lại với nhau. Hiện tại đồ Google ở Việt Nam dễ kiếm nhưng toàn là hàng xách tay, Google chưa bán chính hãng ở nước ta. Đồ smarthome của Google nhìn chung là tốt, mình không có gì phàn nàn về những món mình đã dùng qua như loa Google Home Mini, Google Nest Mini, màn hình Google Nest Hub 7″. Google năm qua có ra mắt khá nhiều đồ mới, nhưng không có món nào gọi là quá khác lạ hay ấn tượng.

Màn Hình Thông Minh Google Nest Hub


Cũng là một thương hiệu con của Xiaomi, nhưng họ chuyên làm ra những món đồ thuộc phân khúc cao cấp và tương thích với hệ sinh thái Apple HomeKit. Đồ của Aqara thường có giá cao hơn so với cùng món đồ mà gắn thương hiệu Xiaomi. Mình hiện tại không đang dùng món Aqara nào, trước đây có mượn một số món như cảm biến cửa, đèn thông minh, công tắc Aqara để thử nghiệm hệ sinh thái Apple HomeKit mà thôi.

Một số cái tên khác mà mình có mua vài món đồ của họ:

  • Broadlink: cục điều khiển hồng ngoại của họ khá tốt, mình đang dùng cho các phòng trong nhà mình, giá chỉ tầm 200k – 300k / cục mà thôi
  • Tuya: một hãng làm nền tảng kết nối đồ thông minh, những món đồ của Tuya giá khá rẻ nhưng đa số thiết kế không đẹp nên mình không dùng, chỉ xài đúng 1 cục điều khiển máy lạnh của họ mà thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868.159.266