Những lưu ý để TIẾT KIỆM TIỀN khi chọn mua đồ smarthome

Có những thứ mà đồ smarthome chưa chắc đã tốt hơn so với một món đồ truyền thống. Việc biết được những điểm hạn chế của các món đồ smarthome sẽ giúp bạn trang bị cho căn nhà của mình đúng những thứ quan trọng, làm cho chúng thật sự hữu ích và đương nhiên sẽ tiết kiệm được kha khá tiền. Đây là kinh nghiệm của mình, anh em thấy thiếu gì thì comment chia sẻ thêm nha.

Có những khu vực bạn chỉ cần đèn 1 màu là đủ, ví dụ phòng làm việc, phòng ngủ, bếp. Thường thì mình sẽ trang bị đèn vàng nắng cho các khu vực này do mình thích tông ấm một chút, và một khi đã gắn đèn thì rất hiếm khi thay đổi màu. Do đó, việc mua những bóng đèn có khả năng đổi màu như Yeelight LED Bulb hay Philips Hue Color sẽ làm bạn tốn thêm tiền không cần thiết.

Thay vào đó, bạn chỉ cần mua bóng đèn vàng hoặc vàng trắng là được rồi. Thậm chí bạn có thể lắp công tác thông minh để điều khiển được nhiều mảng đèn cùng lúc, tiết kiệm tiền hơn rất nhiều so với việc gắn từng bóng đèn thông minh vì bạn chỉ phải mua mỗi cái công tác smart thông, đèn có thể dùng loại truyền thống.

Nếu như bạn không thường đi xa, không thường quên tắt công tắc, hoặc không gian nhà của bạn nhỏ, hãy cân nhắc kĩ trước khi gắn các công tắc smart vì đơn giản là có khi bạn chẳng cần tới nó. Ví dụ, trong nhà chung cư, bạn có thể nhanh chóng bước tới chỗ đặt công tắc để tắt đèn mà không gặp khó khăn nào cả. Hiện tại các công tắc thông minh của mình cũng ít khi dùng chức năng điều khiển qua app hay Google Assistant, còn việc tự động hóa của mình thì đang thực hiện với những cái đèn luôn được gắn vào nguồn điện không qua công tắc.

Tóm lại, anh em nhớ cân nhắc và suy nghĩ kĩ trước khi mua các công tắc thông minh nhé, không thôi mua về chẳng dùng thì phí tiền.

Lưu ý: nếu anh em dùng công tắc thông minh cho các thiết bị công suất lớn, ví dụ như máy nước nóng, máy lạnh, thì nên mua các loại cầu dao thông minh nhé.

Một số robot hút bụi hiện nay tích hợp thêm chức năng lau, ví dụ như con Xiaomi Robot Gen 2 mình đang dùng. Tuy nhiên, nó chỉ dùng được cho những căn nhà tương đối sạch, chứ sàn nhà có nhiều vết dơ, nhất là các vết dơ dạng sệt như vết đổ tương ớt, thức ăn, dầu mỡ… thì nó không thể dọn sạch được đâu. Lúc đó bạn sẽ phải lau thủ công, có thể là bằng tay hoặc bằng cây lâu nhà. Tương tự, khi có quá nhiều bụi bám dày thì con robot cũng không lau sạch được, có khi nó còn trây chỗ dơ ra, bạn dọn mệt hơn nữa đó.

Nhà mình hiện tại có thể dùng được chức năng lau của con robot hút bụi vì ít khi làm đổ cái gì đó ra sàn, nếu có thì cũng tự dọn trước khi con robot chạy rồi. Ngoài ra nhà mình cũng không bị bám nhiều bụi.

Nếu anh em muốn nhà sạch kĩ thì bên cạnh việc dùng robot hút bụi thì hãy tự lau nhà mỗi 3-4 ngày nhé.

Những dòng máy lạnh có khả năng tích hợp với các hệ thống smarthome thường rất đắt tiền, thay vào đó bạn hãy mua máy lạnh bình thường rồi mua thêm các cục hồng ngoại để điều khiển từ xa. Mình đã từng trên tay cục hồng ngoại Broadlink RM Mini 3 và cục Tuya IR giá chỉ khoảng 250.000 đồng / cái thôi, bạn mua 3 chiếc gắn cả căn nhà có khi còn rẻ hơn là số tiền để mua phiên bản “smart” của máy lạnh. Những cục hồng ngoại này không chỉ điều khiển được máy lạnh mà còn cả TV, quạt và nhiều thiết bị khác miễn là dùng hồng ngoại nên giải pháp này tiết kiệm nhiều chi phí lắm đấy.

Một bộ phận rất quan trọng trong bất kì hệ thống smarthome nào đó là router Wi-Fi, nhưng chúng ta thường bỏ qua linh kiện này vì nhìn có vẻ không liên quan gì tới nhà thông minh cả. Khi số lượng thiết bị cần kết nối Wi-Fi tăng lên, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra router bỗng nhiên chậm đi, thường hay bị mất kết nối hoặc chạy không ổn định. Đó là khi bạn biết router nhà mình đã không còn đủ khả năng đáp ứng cho hệ thống smarthome của bạn, tới lúc nâng cấp nó lên một con xịn hơn rồi.

Tóm lại, bạn cần một cái router đủ xịn để smarthome chạy ổn định. Chứ không thì các thiết bị smarthome sẽ làm bạn cảm thấy phiền hơn những món đồ bình thường nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868.159.266