Hướng dẫn tự động hóa nhà thông minh với đồ smarthome Xiaomi

Automation là một phần tuyệt vời của hệ thống nhà thông minh, vì nếu chỉ bật tắt từ xa thì không đáng để bạn bỏ ngần ấy tiền ra cho căn nhà của mình. Nếu bạn đang dùng hệ sinh thái nhà thông minh của Xiaomi, app Mi Home đã có sẵn tính năng này và bạn có thể làm được gần như 80% ý tưởng mà bạn nghĩ ra trong đầu với app này 😁

 


Trước tiên bạn cần add các món đồ thông minh của mình vào app Mi Home đã, nhớ chọn vùng là China nhé để hỗ trợ nhiều thiết bị nhất có thể.

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn anh em làm tự động hóa: Khi cửa mở thì tự động mở đèn, và chỉ mở khi trời tối để tiết kiệm điện. Mục đích là để chúng ta thấy đường sau khi mở cửa vào nhà những khi đi về khuya.

Để thực hiện cái automation này, bạn cần:

  • 1 bóng đèn Xiaomi nào đó, bóng Xiaomi Philips (200k) hoặc Xiaomi Yeelight (400k) đều được
  • 1 cảm biến cửa Xiaomi (có thể mua lẻ 170k)
  • 1 bộ điều khiển trung tâm (để cảm biến cửa và nhiều thứ khác kết nối vào, giá 650k)

Cục trung tâm này sẽ làm nhiệm vụ kết nối tín hiệu từ cảm biến cửa (và nhiều cảm biến khác như cảm biến nhiệt độ, cảm biến hồng ngoại phát hiện người…) vào Internet. Bóng đèn Xiaomi thì đa số tự kết nối được vào Wi-Fi nên không cần đi qua cục trung tâm.

Rồi, giả sử bạn đã setup đầy đủ cho cảm biến cửa, cho cục trung tâm theo hướng dẫn trên app, cũng như cài đặt xong đèn bằng app Mi Home, bạn hãy:

1. Chuyển qua tab “Tự động” trên app Mi Home > nhấn dấu + để thêm

2. Bước đầu tiên chúng ta sẽ add điều kiện, trên app ghi chữ Nếu… Điều kiện của chúng ta ở đây là cửa mở. Bạn nhớ là mọi thao tác về automation đều cần ít nhất 1 điều kiện + ít nhất 1 hành động.

Ok, giờ thì khi đã xác định điều kiện cửa mở, bạn chạm vào Cảm biến cửa ở ngay trong giao diện này, chọn Door Open. Tạm thời chúng ta chưa quan tâm đến điều kiện trời tối, cứ làm cái đơn giản cho quen trước đã.

3. Sau khi đã xác định xong điều kiện, bạn sẽ được hỏi là hành động là gì. Ở đây hành động của chúng ta sẽ là mở đèn, bạn chọn bóng đèn của bạn > Turn on. Bạn có thể thấy là bóng đèn hỗ trợ nhiều hành động lắm, từ việc tắt / bật linh hoạt, tăng giảm độ sáng cho đến chỉnh sang các chế độ chiếu sáng khác nhau.

4. Xong, vậy là bạn đã setup xong automation để cửa mở thì đèn tự bật lên, hãy thử mở cửa ra xem đèn có sáng không. Đơn giản đúng không nào, chỉ cần dùng chút xíu logic và chút xíu não mà thôi.

Giờ bạn hãy làm tương tự để setup automation cho hành động Đóng cửa thì tắt đèn nhé. Cách làm y chang, chỉ khác điều kiện là Door Closed mà thôi.

Cách thêm điều kiện trời tối

Để biết được trời tối hay không, chúng ta sẽ tận dụng cục trung tâm. Bên trong nó có 1 cảm biến ánh sáng, và nó sẽ xác định được khi nào trời tối. Không nhất thiết phải là khi mặt trời lặn, ví dụ nhà bạn kín không có cửa sổ thì cục trung tâm vẫn xác định nó là “tối”.

Quay trở lại automation mà khi nãy bạn đã cài cho việc mở cửa thì mở đèn, bạn nhấn dấu + để thêm điều kiện. Bạn sẽ được hỏi là Chỉ cần 1 điều kiện đúng thì sẽ kích hoạt automation, hay tất cả điều kiện phải đúng. Bạn sẽ chọn Tất cả điều kiện phải đúng, chứ không thì chỉ cần phòng bị tối 1 cái là đèn bật lên ngay không quan trọng cửa đang mở hay đóng, điều này không đúng ý đồ của chúng ta.

Sau khi chọn xong, bạn sẽ chọn tiếp vào cái hình của bộ trung tâm > chọn In dark. Đây chính là điều kiện “trời tối” của chúng ta. Bạn có thể ra đóng mở cửa thử để thấy được thành quả của mình.

Cách thêm điều kiện Giờ

Giả sử bạn có một automation nào đó nhưng bạn muốn cài theo giờ, ví dụ như chỉ bật automation đó nếu thời gian là từ 6pm đến 7am ngày hôm sau chẳng hạn, app Xiaomi vẫn có sẵn tính năng đó cho bạn luôn. Trong màn hình cài đặt của mỗi automation, nhìn xuống cạnh dưới màn hình, bạn sẽ thấy chỗ để cài giờ kích hoạt automation. Quá tiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868.159.266