Xiaomi Roborock S5 Max – Sau 1 Tháng Sử Dụng

S5 Max là thế hệ robot hút bụi lau nhà mới nhất của nhà Roborock, mình đã mua 1 em vào ngày lễ sale 11-11 trên gearbest với giá 399 usd, được tặng kèm 1 Xiaomi Band 4. Giá hiện tại hinh như đắt hơn 50-100 usd tuỳ site, có bán trên amazon, banggood, gearbest và cả aliexpress. Ở Vietnam thì AI Smart Home


Động lực để mình mua em S5 Max này vì nó giải quyết được những vấn đề sau đây:
1. Phù hợp với sàn nhà hỗn hợp: Gạch + Thảm và sàn Gỗ.
2. Mình cần lau nhà mỗi ngày.
3. Đủ thông minh để ko đi vào những ngóc ngách mình không muốn nó đi vào.

Theo cảm nhận ban đầu sau 1 tháng sử dụng nó đáp ứng rất tốt nếu không muốn nói là hoàn hảo những yêu cầu mình đưa ra. Với mức giá tầm 10tr thì mình nghĩ các bạn thật sự nên cân nhắc về S5 Max nếu muốn mua robot hút bụi lau nhà.

1. Tự động nhận diện các loại sàn nhà khác nhau để điều chỉnh cách hút bụi:

Nhà mình thuộc trục đường chính nhiều xe qua lại, nên dù có sử dụng cửa kính đóng kín cũng không thể cản được bụi mịn bay vào nhà hằng ngày. Sàn nhà ở tầng trệt có diện tích 80m2 nhưng lại bao gồm cả 2 loại chất liệu sàn nhà. Mình có sàn gạch men, có phần thảm lót ở phòng khách, và cuối cùng là sàn gỗ ở phòng ngủ. S5 Max giải quyết rất tốt vấn đề này, vì theo hãng nó đã được trang bị một con chip quad-core 32 bit mới, để giúp định hướng và nhận biết được các loại sàn nhà khác nhau.

Nói một cách đơn giản nó biết đang lau sàn gạch men nhưng nếu gặp thảm, sẽ tự động ngắt chức năng lau nhà và tăng bộ hút bụi lên mức cao nhất để có thể hút được bụi dưới thảm.

Đây là tính năng mình cảm thấy hài lòng nhất về S5 Max, nâng cấp lần này giúp chúng ta không cần phải set no-mop zone cho robot để tránh lau trên bề mặt thảm và cũng không mất công phải hiệu chỉnh lại mức hút bụi dành riêng cho thảm sau khi lau nhà xong.

2. Mình cần lau nhà mỗi ngày:

Thiết kế bình nước riêng 280ml giúp S5 Max có thể lau được hơn 250m2 sàn nhà cho 1 lần lau với mức xả nước cao nhất (theo website hãng cung cấp: https://en.roborock.com/pages/roborock-s5-max). Với sàn nhà của mình tầm 80m2 mình nạp nước tầm 1 tuần 1 lần, khăn lau nhà có thể giặt 2-3 ngày một lần.

Chức năng hẹn giờ và chia phòng của S5 Max rất tốt, mình đang hẹn giờ để robot lau toàn bộ sàn nhà vào lúc 9h sáng. Đến 2h trưa thì bắt đầu lau lại khu bếp với mức xả nước cao nhất.

Về cơ bản S5 Max rất phù hợp với những bạn có nhu cầu lau nhà mỗi ngày như mình.

3. No-Go Zone và No-Mop Zone.

Mình có thể dựa vào bản đồ quét của robot để chia những khu mà mình không muốn robot đi vào như khu rửa nước, tolet và phòng giặt. Chức năng này thì Roborock làm rất tốt kể từ đời S5 và S6.

Về no-mop zone đây là chức năng mới, nó chỉ định robot chỉ hút bụi mà ko lau ở những khu vực mà mình chỉ định. Chức năng này mình thấy khá cần thiết cho bản thân mình, vì ở những chỗ như gầm giường ngủ hay gầm ghế sofa, mình không có nhu cầu lau ướt ở khu này vì có thể gây ẩm mốc vì nó không đủ thoáng để có thể khô nhanh được, về lâu dài rất có thể gây mùi khó chịu.

4. Một số vấn đề mà các bạn có thể quan tâm:

– Pin: S5 Max trang bị pin 5200 mha, tương tự như S5 và S6. Thực tế sử dụng nó tiêu hết 40% pin cho 60m2 sàn trong 1 tiếng hút và lau liên tục.

Độ ồn: Ở chế độ balanced mình cản thấy chấp nhận được, mình ko đo cụ thể thông số về độ ồn. Nhưng theo các video đánh giá của các reviewer nước ngoài thì độ ồn của Roborock thuộc hàng chấp nhận được. S5 Max cũng có chế độ silent dành cho ban đêm, nhưng khi để ở chế độ này thì buộc motor hút bụi sẽ bị giảm công suất hút. Mình ko quen với tiếng rè rè ban đêm nên thường cho nó hoạt động và ban ngày lúc mọi người trong nhà đi làm hết.
– Độ bền: Linh kiện thay thế thì đều có bán trên thị trường, trên shopee mình thấy có tất lại còn rẻ hơn ngoài tiệm Xiaomi. S5 Max có mục để thông báo về thời gian nên thay thế các linh kiện này.
– Tầng nhà khác: Giải pháp hiện tại chưa có, mình phải bế nó lên tầng trên nếu muốn nó lau tầng 2 hoặc 3. Nó có cảm biến để không bất chấp lao vào cầu thang nên không phải lo nó lao xuống. Với mình như thế là đủ vì 2-3 ngày mình mới có nhu cầu lau ở trên tầng 1 lần. Nó có lưu lại bản đồ nên nếu muốn nhanh thì mình phải chọn lại bản đồ tầng cho nó sử dụng, nếu lười thì nó tự quét để làm việc luôn. Việc nó tự vẽ lại bản đồ thì sẽ mất hơn tầm 5-10p so với việc có bản đồ sẵn.
– Vết bẩn nặng: Kiểu dầu nhớt hay màu khô trên sàn, cái này robot ko giải quyết được trong 1 lần đâu, 2-3 lần thì may ra.
– Vật dụng trong nhà: Nếu cái nào nhẹ S5 Max nó lùa đi khắp nới, cái nặng nó bỏ qua coi như chướng ngại vật. Các bạn muốn nó lau sạch thì trước hết mình phải ngăn nắp. Đặc biệt tránh để dây dợ lòng thòng trên sàn nhà, nó sẽ gây tắc chổi quét hoặc bánh xe. Những lần tắc nó sẽ báo qua ứng dụng Roborock, kêu mình đến tháo rồi nó làm việc tiếp.

– Ứng dụng Roborock chính chủ, không cần phải thông qua Mi Home. Các bạn có thể connect với Google Home hay Alexa.

Trên là những điều tích cực mình nhận được sau 1 tháng sử dụng Roborock S5 Max, trong quá trình sử dụng nếu có điều gì phát sinh mình sẽ chia sẻ thêm.

Chúc mọi người một ngày làm việc hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868.159.266