Tự làm gương thông minh với Raspberry Pi3B+ phần 1

Giới thiệu gương thông minh

Vì đây là bài đầu tiên nên chúng ta phải tìm hiểu 1 tí về Smart Mirror. Đây là một dự án cài phần mềm mã nguồn mở MagicMirror của tác giả MichMich lên Raspberry Pi3. MagicMirror có một giao diện ấn tượng như các bạn thấy bên dưới. Như vậy, hiển thị thông tin là 1 điểm rất mạnh của Magic Mirror. Kèm thêm 1 cái kính Acrylic 2 chiều áp lên màn hình thì bạn sẽ có 1 cái bảng hiển thị vô cùng bá đạo.

Tuy nhiên, nếu chỉ như thế thì cũng chẳng có gì hay. Tin vui là hiện tại chúng ta đã tích hợp được Google Assistant lên Magic Mirror. Việc này đem lại lợi ích rất lớn, vì ngoài việc xem thông tin, các bạn đã có thể điều khiển được gương, có thể hỏi đáp và bảo nó làm vài việc bạn cần. Sắp tới bọn mình sẽ tích hợp hệ thống nhà thông minh vào đây. Xong công việc đấy thì Smart Mirror này sẽ thật sự là bá đạo đấy. Nói sơ qua để các bạn có hứng thú cùng mình đi hết chuỗi video hướng dẫn tự làm gương thông minh này. Vào bài đầu tiên thôi.

Các bạn cần:

1 Raspberry Pi 3B+  (kèm nguồn, vỏ, tản nhiệt, thẻ nhớ, quạt)

1 con chuột để cắm vào Raspberry Pi

1 dây HDMI để nối với TV hoặc màn LCD (tạm thời không có cũng không sao, nhưng nên có)

Kính 2 chiều Acrylic

Khung gỗ (chất liệu kích thước tuỳ các bạn)

Màn hình LCD hoặc TV (mua loại cũ hay mới được, mình khuyên nên mua cũ cho tiết kiệm, kích thước thì bằng kích thước kính Acrylic hoặc nhỏ hơn).

Mic, loa (trong bài này thì chưa cần, nhưng nếu tích hợp Google Assistant thì phải cần)

1 Laptop hoặc PC để cấu hình cho Raspberry Pi.

Ok, bấy nhiêu là khá đủ rồi.

Thực hiện cài đặt

Flash thẻ nhớ và khởi động Raspberry Pi

Đầu tiên các bạn vào trang chủ của Raspberry Pi để tải về bản Raspbian Buster. Mình có một bài hướng dẫn cụ thể và chi tiết về cách cài hệ điều hành Raspbian cho Pi

Sau khi tải về thì các bạn dùng phần mềm Etcher để flash file vừa tải về vào thẻ nhớ. Các bạn cắm thẻ nhớ vào đầu đọc, cắm vào máy tính. Download phần mềm Etcher và mở lên. Phần mềm có 3 nút. Nút đầu các bạn chọn file zip Raspbian Buster mới tải về. Nút thứ 2 các bạn chọn thẻ nhớ. Và bấm Flash. Chờ cho đến khi báo thành công thì các bạn rút thẻ nhớ ra và cắm vào Pi.

Các bạn cắm thẻ nhớ vào Pi. Sau đó cắm chuột vào. Bạn nào không thích chuột trực tiếp thì có thể remote theo cách mình ghi chú cuối bài viết. Nhưng việc cắm trực tiếp chuột và HDMI sẽ có nhiều lợi ích về sau. Cắm LAN (để có internet cho Pi) và HDMI. Cuối cùng là cắm nguồn cho Pi.

Cài đặt

Sau khi cắm nguồn 1 lúc thì Pi cũng đã được Boot lên. Các bạn sẽ thấy như hình bên dưới. Các bạn vào menu (hình trái dâu), chọn Preferences – Raspberry Pi Configuration

Sau đó các bạn mở TAB Interfaces, chọn Enable cho SSH và VNC (để chúng ta có thể remote từ máy tính vào mà không cần dùng chuột trực tiếp nữa). Sau đó các bạn bấm OK.

Quay lại máy tính PC thì các bạn tải về phần mềm VNC Viewer cho Windows. Cài đặt xong thì các bạn mở VNC Viewer lên. Ở mục IP thì các bạn nhập IP của Pi (IP của Pi các bạn vào modem hoăc router hoặc dùng Advance IP Scanner để tìm).

Sau đó chúng ta sẽ vào được giao diện Pi ngay trên máy tính (như hình dưới). Những gì các bạn thấy qua phần mềm VNC Viewer thì các bạn cũng thấy y hệt như trên TV. Cách hoạt động nó tương tự như Teamviewer vậy.

Các bạn mở tiếp cửa sổ Terminal (biểu tượng đen thứ 4 từ trái qua)

Các bạn lần lượt gõ 3 lệnh sau:

sudo apt-get update

sudo apt-get upgrade

bash -c “$(curl -sL https://raw.githubusercontent.com/MichMich/MagicMirror/master/installers/raspberry.sh)”

Các câu lệnh này đều chạy khá lâu, việc cần phải làm là tìm ly cafe uống để chờ các bạn nhé =)

Sau khi uống hết ly cafe thì đã cài xong. Các bạn mở trình duyệt file (biểu tượng vàng thứ 3 từ trái qua). Các bạn tìm đến đường dẫn /home/pi/MagicMirrror/config. Vào trong thư mục config, nếu các bạn thấy file config.js.sample thì các bạn tiến hành đổi tên nó lại thành config.js (bước này thật sự quan trọng) .Nếu vào và thấy có sẵn file config.js thì các bạn khỏi cần phải làm gì cả. Đây là file config chính của chúng ta.

Để chạy Magic Mirror lần đầu tiên thì các bạn làm như sau:

Di chuyển vào thư mục MagicMirror bằng lệnh sau:

cd MagicMirror

Nếu đã ở trong thư mục MagicMirror sẵn thì các bạn khỏi gõ lệnh này.

Tiếp theo là lênh khởi chạy:

npm start

Chạy lệnh trên thì các bạn được như hình dưới. Thế là thành công. Và chúng ta cũng kết thúc bài đầu tiên ở đây. Chúc các bạn vui vẻ với dự án này.

One thought on “Tự làm gương thông minh với Raspberry Pi3B+ phần 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868.159.266