Mẹo liên kết Mihome với Tuya/ SmartLife để làm Automation không cần Home Assistant

Mình đang dùng hass.io để quản lý các thiết bị Smarthome, trong đó có Xiaomi và Tuya, hơi cực chút nhưng vui vì đam mê. Nay mình chia sẻ thêm cách đơn giản để các bạn chưa dùng hass.io có thể tạo Automation từ Xiaomi đến Tuya, vì theo mình hassio chỉ dành cho dân DIY chuyên nghiệp/ bán chuyên nghiệp, khoảng 20% dùng hassio, còn hơn 80% dân tay ngang thì phải tìm cách dễ hơn để link Smarthome vài hãng với nhau.

Vấn đề lớn nhất là Công tắc Xiaomi hình vuông nên không phù hợp với 99% nhà ở VN. Công tắc Tuya hình chữ nhật nên phù hợp; Còn cảm biến các loại (Motion/ Door-Windows/ Nhiệt độ/ báo cháy/…), Camera, Zigbee Gateway mình thấy Xiaomi ổn hơn và mẫu mã đẹp hơn Tuya nhiều lần. Và nếu chơi hass.io thì sẽ chiếm hết thời gian rảnh hàng ngày và cả cuối tuần, các bạn sẽ luôn bị ám ảnh khi chưa giải quyết xong các vấn đề trên hass.io: khi thì add thiết bị không vào, khi thì thử USB Zigbee Stick zigbee2mqtt, rồi tasmota,…, bla bla bla 😃 😃 😃.

Giờ thì tìm cách dễ nhất để “link” Xiaomi với Tuya cho nhanh. Xiaomi chỉ cho Trigger từ Camera Alarm, Motion Detect, Mi Control Hub in dark. Do đó, khi thiết bị Xiaomi Trigger thì các bạn để Mihome gọi Turn_on Mi Smart Plug (ổ cắm Wifi/ Zigbee Xiaomi) đã gắn sẵn 1 bóng đèn Tuya Bulb (mình mua trên Shopee bóng đèn Tuya Bulb 256K Color, giá 130K). Mi Smart Plug + Tuya Bulb sẽ “làm trung gian” kết nối giữa Xiaomi và Tuya.

App Tuya hơn Mihome ở chỗ này, nó cho phép Trigger khi bóng đèn Tuya Bulb chuyển trạng thái ON/ OFF (Mihome không chịu làm với bóng đèn Yeelight/ Xiaomi 😃), nên các bạn có thể tạo Automation khi Tuya Bulb Turn ON/ OFF. Có thể mua thêm vài bóng Tuya Bulb để có Trigger và Automation khác nhau cho mỗi tầng lầu. Mình dùng 2 cặp (Zigbee Mi Smart Plug + Tuya Bulb) hết 740K để phân biệt 3 trạng thái Trigger cho Tuya:

– Tuya Bulb 1: ON & Tuya Bulb 2: OFF
– Tuya Bulb 1: OFF & Tuya Bulb 2: ON
– Tuya Bulb 1: ON & Tuya Bulb 2: ON

Tóm lại, Xiaomi Camera/ Sensor --> Trigger --> Mihome bật ổ cắm Xiaomi đã cắm bóng đèn Tuya Bulb --> Tuya Bulb chuyển trạng thái ON --> Trigger --> Tuya App run Automation với thiết bị Tuya.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868.159.266