Lưu ý khi đi mua đồ smarthome: không phải cứ mắc, nhiều tính năng là hay

Những cái mình chia sẻ trong bài này đa số đều dính đến chữ “smart”, tức là có khả năng kết nối, điều khiển từ xa, hoạt động cùng với các thiết bị khác. Nó có thể là các món đồ mà anh em gọi là smarthome, nhưng mình muốn mở rộng ra cả những món đồ điện gia dụng nói chung.

 


Có những thứ mà anh em không cần nó phải “smart”. Một cái máy lạnh có khả năng hoạt động ổn định, lâu dài, làm mát nhanh, tiết kiệm điện thì tốt hơn là một cái máy lạnh có kết nối Wi-Fi nhưng lại công suất yếu, làm mát chậm. Với số tiền mà bạn bỏ ra để mua một món “smart”, có thể bạn sẽ mua được một món “không smart” nhưng lại hiệu quả hơn về cái mà nó được sinh ra để làm.

Nói như vậy để anh em nhận thức rằng các món đồ gia dụng trong nhà cần phải làm đúng chức năng cốt lõi của nó trước đã. Máy lạnh thì phải làm lạnh ngon. Lò nướng thì phải nướng tốt. Máy rửa chén thì phải rửa sạch. Đèn thì phải đủ sáng. Bạn cần tập trung trước vào các tính năng này, trước khi nhìn sang những chức năng thông minh mà nhà sản xuất bổ sung vào.

Thêm ví dụ với con robot hút bụi nhà mình. Nhiều chức năng điều khiển từ xa, Google Assistant, Alexa đủ hết, nhưng có xài đâu. Toàn hẹn giờ cho nó chạy và quên nó đi. Đấy, thế mới là smart, chứ không phải các chức năng hào nhoáng.

Hay như cái máy hút bụi cầm tay chẳng hạn. Nó có thiết kế tốt, xài xong thì cắm sạc, xài rất tiện, giá chỉ 1,9 triệu. Cần gì phải có kết nối Wi-Fi này nọ.


Nếu bạn không có ngân sách rộng rãi, bạn không cần phải mua những món đồ smarthome ngay từ đầu. Cứ mua từng món về rồi từ từ hoàn thiện sau. Smarthome là một điểm cộng cho căn nhà của bạn, nhưng không phải là thứ quan trọng nhất và cũng không phải là thứ mà bạn không thể sống thiếu. Bạn cứ tùy theo điều kiện tài chính của mình mà chi tiền.

Nếu bạn mới xây nhà, có những thứ bạn cần làm lúc đó nếu muốn trang bị smarthome, ví dụ như đèn, ổ khóa thông minh. Còn lại đều có thể nâng cấp về sau, đừng căng thẳng.

Ngoài ra, những món đồ smarthome có những món giá rất ok, mà chức năng cũng không khác so với những món đắt tiền hơn. Ví dụ cục hồng ngoại của Broadlink giá 180k ~ 250k tùy chỗ bán, có tính năng không khác so với cục Xiaomi giá 500k. Dành một ít thời gian tìm hiểu, bạn sẽ kiếm được món đồ hợp với túi tiền của mình.

 


Ngày xưa lúc mới chơi đồ smarthome, mình hay có thói quen mua thứ gì thì nó phải hỗ trợ Google Assistant, Google Home bởi đó là hệ sinh thái mà mình đang dùng. Nhưng sau một thời gian dùng, mình nhận ra rằng mình không cần Assistant hay Google Home nhiều tới thế. Đa số các thứ đều được tự động hóa, nên mình không cần phải mở app nào ra cả. Tình huống duy nhất mình còn dùng Google Assistant đó là khi mình bước vô nhà thì mình kêu Google bật máy lạnh cho mình, và khi đã nằm lên giường lười đi tắt đèn thì mình nhờ Google Assistant làm.

Còn những thứ khác như ổ khóa cửa, đèn đọc sách, robot hút bụi… thì mình không còn cần tới Google Home làm gì nữa.

Thế nên anh em đừng ngại khi mua những món đồ của hệ sinh thái khác nhau, miễn là nó đáp ứng được nhu cầu của anh em, và giá ok, thì cứ mua. Đồ Xiaomi lắm cái ngon nhưng không xài được với Google Assistant, nhưng không phải chỉ vì thế mà bạn bỏ qua nó. Uổng lắm.


Mua đồ smarthome về mà bạn phải làm nhiều hơn thì thôi, mua đồ thường cho khỏe mà rẻ. Khi đi mua bất kì món đồ nào, anh em luôn phải để ý rằng cái quan trọng nhất đó là anh em sống tiện hơn, anh em càng ít phải thao tác với món đồ đó càng tốt. Đây là lý do vì sao smarthome ra đời, chứ không phải đi ngược lại điều đó.

ĐỪNG CỐ GẮNG LÀM CHO CUỘC SỐNG PHỨC TẠP HƠN 😁 KIẾM MẤY ĐƠN GIẢN MÀ LÀM CHO KHỎE THÂN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868.159.266