Đây là lúc cực kì phù hợp để mua sắm và trang bị nhà thông minh

Sự xuất hiện của nhiều hãng, ngày càng nhiều người bán hàng smarthome và đặc biệt là Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt đã giúp thị trường smarthome trở nên khác hẳn so với chỉ 1 năm về trước. Và đây là thời điểm cực kì phù hợp để bạn có thể bắt đầu trang bị những món đồ gia dụng đầu tiên cho căn nhà thông minh của mình.

 


Bạn có thể mua được một cục Broadlink RM Mini 3 (hình dưới) điều khiển máy lạnh, quạt, TV bằng hồng ngoại, có khả năng kết nối Internet và hỗ trợ Google Assistant. , bạn có thể mua một bóng đèn thông minh Xiaomi Philips,  bạn có thể sắm cho mình một cái loa Google Home Mini để ra lệnh bằng giọng nói.

Những thứ này thậm chí còn có thể chạy độc lập nhau, bạn chẳng cần phải mua cục trung tâm gì cả, chỉ một cục Broadlink RM Mini 3 giá 300k đã có thể tự nó chạy và biến một phần căn nhà của bạn thành smarthome rồi. Smarthome không phức tạp và đắt như chúng ta thường nghĩ đâu. Chỉ khi nào bạn trang bị nhiều món đồ hơn thì chi phí mới tăng lên, chứ bản thân từng món vẫn rất rẻ.

Khác với thời của 3-4 năm trước khi mà một cái bóng đèn có Wi-Fi, Bluetooth vẫn có giá 800k hay thậm chí 1 triệu đồng. Giờ đây hàng smarthome đã phổ biến hơn, có nhiều công ty sản xuất hơn và cạnh tranh với nhau nên giá càng lúc càng giảm. Số lượng doanh nghiệp, cá nhân nhập hàng smarthome về bán cũng ngày một nhiều nên thúc đẩy việc giảm giá, chạy khuyến mãi… thường xuyên hơn.

Và chúng ta không chỉ có bóng đèn thông minh, chúng ta còn có robot hút bụi thông minh, quạt thông minh, tủ lạnh có kết nối Internet, máy lọc nước, máy lọc không khí, đèn bàn, ổ cắm điện, công tắc gắn tường… đủ thứ trên đời. Gần như mọi thứ đồ gia dụng truyền thống đều sẽ có một cái món đồ smarthome nào đó thay thế.

 


Ngày xưa thiết lập khá khó, kết nối từ các thiết bị không ổn định, nhất là thời đầu dùng Bluetooth. Nhưng giờ thì đa số các thiết bị thông minh đều đã có kết nối Wi-Fi, chúng có thể nhanh chóng vào mạng nhà bạn. App điều khiển cũng được làm dễ dùng hơn, đẹp hơn và tiện lợi hơn cho việc điều khiển căn smarthome của bạn.

Một điều quan trọng nữa là ngày xưa mạnh nhà sản xuất nào lo cho sản phẩm của họ, còn thời 2019 thì các hãng buộc phải hỗ trợ các hệ sinh thái smarthome lớn như Google Home, Apple HomeKit hoặc Amazon Alexa. Sẽ không khó để bạn tìm được một cái bóng đèn, một con robot hút bụi… hỗ trợ 1, 2 hoặc tất cả các hệ sinh thái mình đề cập.

Dù cho bạn đang dùng đồ của Samsung, Xiaomi, Philips hay gần đây là Rạng Đông, JAVIS, Lumi của Việt Nam thì bạn cũng có thể hòa chung mọi thiết bị của mình vào hệ sinh thái Google Home, khi đó bạn chỉ cần điều khiển căn nhà của bạn từ 1 app duy nhất, hay thậm chí là ra lệnh giọng nói và quên app, quên điện thoại đi.

 


Đích đến của smarthome là tự động hóa và điều khiển rảnh tay, không phải điều khiển bằng điện thoại vì thời gian bạn mở điện thoại, chạy app thì thôi thà đi ra bật tắt thủ công luôn cho tiện. Bạn phải làm được chuyện nói “Hey Google mở đèn cho tao” và không cần làm gì cả, đèn tự bật thì mới gọi là sướng và đáng tiền. Năm ngoái Google Assistant không nói được tiếng Việt nên không thể làm được chuyện đó, năm nay Google Assistant đã làm được chuyện đó. Gần đây Google Assistant tiếng Việt còn chạy được trên cả loa Google Home nên khái niệm “rảnh tay” càng sướng hơn.

 


Hiện tại theo quan sát và kinh nghiệm của mình thì chỉ có Google Assistant là hữu ích ở Việt Nam, chứ đợi Siri của Apple hay Alexa của Amazon hỗ trợ tiếng Việt thì còn lâu lắm, vài năm nữa là nhanh, thậm chí có thể là không bao giờ luôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868.159.266